--> $(function(){ $(window).scroll(function () { if ($(this).scrollTop() > 100) $(".lentop").fadeIn(); else $(".lentop").fadeOut(); }); $(".lentop").click(function () { $("body,html").animate({scrollTop: 0}, "slow"); }); });

Nên chọn đá tự nhiên hay gạch lát nền?

16/04/2021 | 02:32
bình chọn

Đá tự nhiên và gach lát nền có rất nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên đá sẽ được khai thác ngoài tự nhiên còn gạch lát nền sẽ được sản xuất trong nhà máy. Vì vậy chúng lại có nhiều điểm khác nhau chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Các loại đá tự nhiên được ứng dụng vào lát nền.

Đá được tạo ra từ núi bao gồm nhiều loại khác nhau, mỗi loại có đặc tính và đặc điểm riêng.

Đá hoa cương

Đá hoa cương thường được gọi với cái tên khác là đá Granite, được xếp vào loại vật liệu xây dựng có độ cứng và dầy dặn. Sau khi khác thác về sẽ được đánh bóng, mài phẳng hoặc có thể để tự nhiên. Lát nội thất thì phải làm phẳng bề mặt ngược lại dùng để trang trí ngoài trời thì có thể không cần.

Đá phiến

Là loại đá được tao ra bởi các lớp đá phẳng được nén bằng trọng lượng của trái đất thành các mảnh có độ rắn chắc. Chính vì điều này đá phiến có khả năng chịu tác động về lực rất tốt.

Đá marble

Loại đá ngày trở nên phổ biến trong ngành xây dựng. Chúng được hình thành trong tự nhiên do sự biến đổi của đá vôi. Đặc điểm của đá marble có độ cứng cao nhưng khả năng chống thấm lại không tốt bằng đá granite. Về tính thẩm mỹ trên đá marble rất đẹp, sang trọng, đẳng cấp.

Các loại gạch lát nền

Gạch lát nền được chia làm 4 nhóm vật liệu xương gạch khác nhau như: Ceramic, Granite, Cotto, Bán Sứ.

Các loại gạch lát nền được phân theo xương gạch, được căn cứ vào tỉ lệ bột đá và đất sét. Gạch granite được đánh giá có độ cứng nhất vì có tỉ lệ bột đá cao. Sau là đến xương bán sứ và cuối cùng chịu lực kém nhất là cotto.

Về bề mặt gạch được phân theo hệ gạch tráng men và không tráng men. Gạch tráng men được phủ thêm 1 lớp men mỏng trên bề mặt, lơp men này thường là men mờ hoặc là men bóng.

So sánh đá tự nhiên và gạch lát nền

Để có thể so sánh cụ thể gữa đá tự nhiên và gạch lát nền thi công trên bề mặt sàn nhà. Chúng ta cần dựa vào kết cấu công trình, đặc điểm của các hạng mục thi công. Tuy nhiên giá thành của đá tự nhiên thường đắt hơn so với gạch lát nền tương đối nhiều. Đá tự nhiên giúp cho không gian trở nên gần gũi với thiên nhiên, tạo nên sự sang trong cho ngội nhà.

Gạch lát nền được sản xuất hàng loạt trên dây truyền máy mọc hiện đại tại nhà máy. Mẫu mã sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhiều hạng mục công trình. Giá thành phù hợp với nhiều phân khúc khác hàng khác nhau.

Xem thêm các mẫu đá hoa văn

Xem thêm các mẫu gạch thảm

So sánh về độ bền của gạch lát nền và đá tự nhiên

Độ biền kết cầu của gạch gốm đến từ nhiệt độ của lò nung gạch. Nhiệt độ cao dẫn đến độ bền của gạch bền vững hơn, cụ thể là sứ. Đối với gạch tráng men giúp gạch có khả năng chống chầy xước và mài mòn.

Đá tự nhiên cũng thay đổi theo loại vật liệu. Đá granite và đá phiến cứng hơn nhiều so với đá cẩm thạch hoặc đá vôi. Tuy nhiên, đá có thể có các lỗi ẩn trong các mảnh riêng lẻ, và một số vật liệu có thể dễ bị sứt mẻ dọc theo các cạnh và ở các góc của gạch.

So sánh về quá trình làm sạch bền mặt đá tự nhiên và gạch lát nền

Đá tự nhiên bi phá hủy bởi Axit. Chính vì vậy bạn phải thật lưu ý các chất tẩy rửa có chứa axit. Điều này dẫn đến trên bề mặt đá xuất hiện 1 vết loang vĩnh viễn.

Gạch lát nền tráng men thì có thể thoải mái sử dụng các loại chất tẩy rửa thông thường mà không phải lo ngại như đá tự nhiên. Tuy vậy với các loại hóa chất đặc biệt hoặc chuyên dụng hơn, bạn nên cẩn thận nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt men và các đường ron mạch gạch.

Tóm lại,  gạch lát nền là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn sàn nhà ít phải sửa chữa, bảo dưỡng hàng năm. Tuy vậy, gạch lát nền không phải là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên. Ngược lại nó lại mô phỏng được vẻ đẹp của của đá tự nhiên và có thể là đẹp hơn. 

Trên đây là nhưng chia sẻ của xưởng gạch thảm Vượng Phát về việc nên chọn đá tự nhiên hay gạch lát nền. Hy vọng bài viết này sẽ giúp được bạn có thể chọn được vật liệu phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Đỗ Đức Việt

Tôi là Việt, tôi tốt nghiệp đại học Bách Khoa. Hy vọng với kinh nghiệm làm gạch thảm trong 7 năm qua có thể giúp bạn thiết kế gạch lát nền cho ngôi nhà của bạn trở nên hòa hảo.

DMCA.com Protection Status